กระเจี๊ยบแดง

ชื่อเครื่องยา

กระเจี๊ยบแดง

ชื่ออื่นๆของเครื่องยา

กระเจี๊ยบเปรี้ยว

ได้จาก

ใบประดับ และกลีบเลี้ยง

ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา

กระเจี๊ยบแดง

ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)

กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ส้มพอเหมาะ ส้มเก็งเค็ง ส้มปู ส้มพอดี แกงแดง ส้มตะเลงเครง

ชื่อวิทยาศาสตร์

Hibiscus sabdariffa L.

ชื่อพ้อง

ชื่อวงศ์

Malvaceae

ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:

           กลีบเลี้ยงติดกันเป็นรูปถ้วย ยาว 1-1.5 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 เซนติเมตร ปลายแยกเป็นแฉก คล้ายเฟือง ประมาณ 8-12 แฉก แผ่ขยายติดกัน หักง่าย มีสีแดงอมม่วง หนา เมื่อสดฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยว

 

เครื่องยากระเจี๊ยบแดง

เครื่องยากระเจี๊ยบแดง

 

เครื่องยากระเจี๊ยบแดง

 

เครื่องยากระเจี๊ยบแดง

 

ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:

       ปริมาณความชื้นไม่เกิน 12% น้ำหนักต่อน้ำหนัก  ปริมาณสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 2% น้ำหนักต่อน้ำหนัก   ปริมาณเถ้ารวมไม่เกิน 10% น้ำหนักต่อน้ำหนัก   ปริมาณเถ้าที่ไม่ละลายในกรด ไม่เกิน 1.5% น้ำหนักต่อน้ำหนัก   ปริมาณสารสกัดเอทานอล ไม่น้อยกว่า 7% น้ำหนักต่อน้ำหนัก   สารสกัดน้ำ ไม่น้อยกว่า 45% น้ำหนักต่อน้ำหนัก ปริมาณกรด (acid content) ไม่น้อยกว่า 12% น้ำหนักต่อน้ำหนัก (โดยคำนวณเทียบกับกรด citric acid)

 

สรรพคุณ:

           ตำรายาไทย: กลีบเลี้ยงมีรสเปรี้ยว แก้อาการขัดเบา แก้เสมหะ ขับน้ำดี ลดไข้ แก้ไอ ขับนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้กระหายน้ำ รักษาไตพิการ ขับเมือกมันให้ลงสู่ทวารหนัก ละลายไขมันในเลือด

          ตำรายาโบราณ: ใช้ทั้งต้นใส่หม้อต้มน้ำ 3 ส่วน เคี่ยวไฟให้งวดเหลือ 1 ส่วน ผสมกับน้ำผึ้งกึ่งหนึ่ง รับประทานวันละ 3 เวลา หรือจะรับประทานน้ำยาเปล่าๆก็ได้จนหมดน้ำยานั้น  เป็นยาฆ่าพยาธิตัวจี๊ด

 

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:

           ขับปัสสาวะ ใช้สมุนไพรแห้ง บดเป็นผง 3 กรัม (หรือ 1 ช้อนชา) ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วยแก้ว ดื่มวันละ 3 ครั้ง นาน 7 วัน หรือจนกว่าอาการจะหาย

 

องค์ประกอบทางเคมี:

           มีสาร Anthocyanin และกรดอินทรีย์หลายตัว เช่น citric acid, mallic acid, tartaric acid, vitamin c ทำให้ปัสสาวะมีฤทธิ์เป็นกรด

 

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:

           ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยับยั้งเชื้อราอะฟลาทอกซิน ไวรัสเริม ลดความดันโลหิต ยับยั้งเนื้องอก ลดอาการบวม เป็นยาระบาย ขับน้ำดี ขับปัสสาวะ ขับกรดยูริก คลายกล้ามเนื้อเรียบ ลดไข้และลดความเจ็บปวด ปกป้องตับ

           ฤทธิ์ระงับปวด สารสกัด ethanol ขนาด 800 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ป้อนหนูถีบจักร สามารถลดจำนวนครั้งของการบิดยืดตัวเมื่อถูกกระตุ้นด้วยกรดอะซีติก

           ฤทธิ์ลดไข้ สารสกัด ethanol และน้ำ ในขนาด 200-800  มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม มีฤทธิ์ลดไข้ที่เกิดจากการเหนี่ยวนำด้วยยีสต์ในหนูขาว

 

การศึกษาทางคลินิก:

           ลดความดันโลหิต ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ผู้ป่วยโรคนิ่วในท่อไต ถ่ายปัสสาวะสะดวกขึ้น ผู้ป่วยกระเพาะปัสสาวะอักเสบมีอาการปวดแสบเวลาปัสสาวะน้อยลง

 

การศึกษาทางพิษวิทยา:

           ไม่มีข้อมูล


 

ค้นหาข้อมูลพืชที่ให้เครื่องยา: www.phargarden.com


Copyright © 2010 thaicrudedrug.com All rights reserved.

Appsthailand Hosting